Tin tức RSS
Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội hân hạnh giới thiệu đến quý độc giả cuốn sách đặc biệt “Lý thuyết số sơ cấp - Phương pháp sơ cấp trong lý thuyết số", đây là cuốn sách đánh dấu sự hợp tác giữa giáo sư Ngô Bảo Châu, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) và trường Đại học Quốc Gia Hà Nội (VNU). Đây cũng là cuốn sách đầu tiên trong tủ sách giáo trình dành cho học sinh, sinh viên với mục tiêu cung cấp những kiến thức nền tảng vững chắc về lý thuyết số để từ đó mở rộng hướng nghiên cứu về lý thuyết số nâng cao hơn để tạo ra nhiều ứng dụng của lý thuyết số hơn trong thực tiễn.
Ngày 02/7/2024, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân và Giám đốc ĐHQG Seoul Ryu Hong Lim đã trao đổi văn bản thỏa thuận hợp tác giữa hai đại học nhân chuyến thăm Hàn Quốc của Thủ tướng Phạm Minh Chính.
Trong những năm gần đây, lĩnh vực xuất bản khoa học đã chứng kiến những thay đổi mạnh mẽ, đặc biệt là với sự xuất hiện của Plan S và phong trào OA (Open Access – Truy cập mở). Hai xu hướng này đang góp phần thay đổi cách thức tài liệu nghiên cứu được chia sẻ và truy cập, mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng đặt ra không ít thách thức cho cộng đồng nghiên cứu và xuất bản toàn cầu.
Ngày 30/5/2024, Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN công bố cấu trúc bài thi Đánh giá năng lực (HSA) năm 2025. Theo đó, cấu trúc bài thi được điều chỉnh phù hợp với việc dạy và học theo chương trình giáo dục phổ thông, có thêm bài thi Ngoại ngữ.
Đối với những ai đã từng làm việc với biên tập viên có thể thấy giá trị mà họ mang lại cho bản thảo vô cùng rõ ràng. So sánh các cuốn sách trước và sau khi được biên tập viên chỉnh sửa, kể cả những tác phẩm nổi tiếng, ta sẽ thấy chúng được cải thiện chất lượng một cách kinh ngạc. Những bản thảo ban đầu thường lộn xộn và phức tạp có thể biến thành các cuốn sách “best seller”, tất cả nhờ vào công việc tỉ mỉ và cẩn thận của các biên tập viên. Biên tập viên không chỉ tinh chỉnh cấu trúc và nội dung của cuốn sách mà còn nâng cao trải nghiệm đọc. Các chỉnh sửa được biên tập viên đưa ra đảm bảo rằng nội dung hấp dẫn và thu hút hơn. Chính sự chăm chút chi tiết và kỹ năng chuyên môn của họ giúp những ý tưởng ban đầu trên bản thảo của tác giả thành những tác phẩm hoàn chỉnh, chất lượng cao, tạo nên sự khác biệt lớn cho cuốn sách.
Đợt thi thứ 4 kỳ thi đánh giá năng lực (HSA 2024) của ĐHQGHN đã diễn ra trong hai ngày 11 và 12/5/2024. Trong đợt thi này có 24.304 thí sinh đăng ký dự thi và có 2 thí sinh bị đình chỉ thi do vi phạm quy chế thi.
Nhà xuất bản Đại học Oxford và Nhà xuất bản Đại học Cambridge đã kết hợp để nghiên cứu mục đích và giá trị của sách chuyên khảo đối với các nhà nghiên cứu và độc giả. Câu trả lời là các sách chuyên khảo vẫn là chìa khóa cho nghiên cứu học thuật, cả về quan điểm nghề nghiệp lẫn lý luận nhận thức: "Chuyên khảo là chiếc neo của ngành học, là những hòn đảo vững chắc hiện lên trong một biển nghiên cứu ngày càng rộng lớn"
Lịch tiếp công dân định kỳ của Giám đốc Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội
Các thông tin cơ bản về tuyển sinh ĐHCQ của ĐHQGHN năm 2024 dành cho thí sinh
Có lẽ hình ảnh trong ngày mưa lạnh, một người ngồi bên cửa sổ đắp một chiếc chăn ấm, trên tay là một cuốn sách là hình ảnh không còn lạ. Rất nhiều người lựa chọn tự thưởng hay “chữa lành” cho bản thân bằng một cuốn sách hay. Sách còn giúp ta điều chỉnh thời gian cho chậm lại trong những ngày bận rộn thông qua việc chúng ta kết nối với sách.