Giáo trình lịch sử nhà nước và pháp luật Việt Nam

Tác giả: Nguyễn Minh Tuấn   Phạm Thị Duyên Thảo   Mai Văn Thắng (Đồng chủ biên)

Lịch sử nhà nước và pháp luật Việt Nam là khoa học pháp lý cơ sở, là một nội dung quan trọng thuộc học phần bắt buộc Lịch sử nhà nước và pháp luật trong chương trình đào tạo cử nhân Luật. Đây là học phần có chức năng cung cấp các tri thức về pháp luật, chức năng tăng cường khả năng tư duy, khả năng lập luận của người học và chức năng định hướng cho người học trước khi tìm hiểu về các môn học pháp lý chuyên ngành. Chính vì vậy, Lịch sử nhà nước và pháp luật có vị trí và vai trò vô cùng quan trọng trong chương trình đào tạo. Đọc sách Lịch sử nhà nước và pháp luật Việt Nam sẽ giúp người đọc biết, hiểu lịch sử nhà nước và pháp luật của nước mình, vận dụng những tri thức, kế thừa những kinh nghiệm trong quá khứ của cha ông để phục vụ cho hiện tại, cho công việc, cho nghề luật đồng thời cũng là cách để thể hiện lòng yêu nước, thể hiện trách nhiệm với quốc gia, dân tộc.

Cuốn sách được biên soạn bởi nhiều giảng viên có kinh nghiệm thuộc Bộ môn Lý luận và lịch sử nhà nước và pháp luật, Trường Đại học Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội. Các tác giả đã tham khảo, kế thừa nhiều tài liệu trong nước và nước ngoài, trong đó có cách sách chuyên khảo, tham khảo và các giáo trình Lịch sử nhà nước và pháp luật Việt Nam qua nhiều thời kỳ, nhiều cơ sở đào tạo khác nhau. Nội dung của hầu hết các chương đã được sửa đổi, cập nhật thêm những nội dung mới. Từng phần của Giáo trình được viết theo hướng phản ánh trung thực lịch sử, bám sát bối cảnh lịch sử cụ thể để luận giải nội dung và ý nghĩa của các vấn đề nhà nước và pháp luật trong lịch sử Việt Nam.

Cuốn sách sẽ là tài liệu hữu ích phục vụ nhu cầu giảng dạy và học tập ngành Luật học và các ngành khoa học xã hội và nhân văn, cũng như những ai quan tâm, muốn tìm hiểu một cách hệ thống những kiến thức cơ bản về lịch sử nhà nước và pháp luật Việt Nam.