Viết luận không khó: Cuốn sách không thể thiếu để chinh phục các kỳ thi VSTEP, IELTS hay TOEFL
02 Tháng Ba 2024

“Viết luận không khó”1. Giới thiệu chung:

Thấu hiểu được tầm quan trọng và những khó khăn trong việc dạy và học viết luận, đội ngũ tác giả mong muốn mang đến cho các bạn học sinh và các thầy cô giáo một cẩm nang để cung cấp những kiến thức cần thiết, nâng cao năng lực và bồi đắp tình yêu với viết luận.

“Viết luận không khó” là một cuốn sách tập trung phát triển vốn từ vựng của học sinh và giúp người học thành thạo kỹ năng viết luận để chuẩn bị cho các kỳ thi quan trọng như tuyển sinh vào trường chuyên, các kỳ thi học sinh giỏi các cấp, các kỳ thi lấy chứng chỉ trong nước và quốc tế như IELTS, TOEFL hay chứng chỉ VSTEP.

2. Đối tượng phù hợp với cuốn sách

“Viết luận không khó” không chỉ là bạn đồng hành hữu ích của các bạn học sinh đang  chuẩn bị cho các kì thi mà còn giúp người học phát triển bền vững năng lực viết nói riêng và năng lực tiếng Anh nói chung

 

3. Các phần chính của cuốn sách “Viết luận không khó”

Điểm đặc biệt của cuốn sách là người học sẽ được cung cấp những vốn từ vựng thuộc chủ đề, được giới thiệu và luyện tập các kĩ thuật viết khác nhau và được thực hành với những dạng văn học thuật. Từ đó, người đọc có thể tích lũy được những bài học sau:

 • Khả năng hiểu ngôn ngữ viết tiếng Anh thuần thục.
 • Tích lũy vốn từ vựng học thuật nâng
 • Thành thạo chiến thuật viết luận học thuật khi làm bài thi.
 • Tiếp cận tới đa dạng các câu hỏi trong nhiều lĩnh vực thường thấy trong các kì thi.

Các nội dung chính bao gồm:

Các phần trong sách

Nội dung

Lời nói đầu

Lời giới thiệu và tổng quan nội dung của cuốn sách

Education

Các bài học, bài tập và tuyển tập bài mẫu cho chủ đề: Giáo dục

Technology

Các bài học, bài tập và tuyển tập bài mẫu cho chủ đề: Công nghệ

Environment

Các bài học, bài tập và tuyển tập bài mẫu cho chủ đề: Môi trường

Media

Các bài học, bài tập và tuyển tập bài mẫu cho chủ đề: Truyền thông

Others

Các bài học, bài tập và tuyển tập bài mẫu cho các chủ đề khác

Key

Đáp án cho các bài tập của từng chủ đề

 

4. Ưu điểm của sách “Viết luận không khó”

 • Các bài học được thiết kế theo đa dạng các chủ đề thường gặp trong các kì thi nên có tính ứng dụng rộng cho độc giả: Sách không chỉ tập trung vào riêng một cấu trúc bài thi cụ thể; thay vào đó, “Viết luận không khó” cung cấp kiến thức và kĩ năng làm bài có thể áp dụng rộng cho nhiều kì thi và giúp học sinh tiến bộ nhanh trong nhiều kĩ năng khác trong tiếng Anh. Hơn thế nữa, các câu hỏi và chủ đề đều được chọn lựa để bám sát vào cấu trúc bài thi viết hay gặp trong các kì thi chuyên, bài kiểm tra lấy chứng chỉ ngoại ngữ.
 • Các bài tập được thiết kế theo nhiều thang độ kĩ năng khác nhau, sử dụng xen lẫn tiếng Việt và tiếng Anh giúp học sinh có thể dễ dàng hiểu nội dung bài học hơn: Đối với những học sinh mới vào học kĩ năng viết luận dù khả năng đọc hiểu còn chưa tốt, sách gồm những bài tập từ dễ đến khó vẫn có thể theo kịp được các bài học.
 • Sách Viết luận không khó giới thiệu đến bạn đọc rất nhiều các cấu trúc tiếng Anh học thuật nâng cao, bên cạnh các cụm từ đơn giản, được sử dụng nhiều trong văn viết thông thường nên rất thân thiện cho học sinh tự học và những học sinh mới. Sách khuyến khích học sinh học các cấu trúc ngữ pháp cơ bản, từ vựng chủ đề của bài rồi từ đó xây dựng kĩ năng viết một bài luận dễ hiểu, mạch lạc nhưng không cầu kì. Qua đó, người học có thể viết các bài luận phức tạp hơn một cách tự nhiên.

5. Cách học sách “Viết luận không khó” hiệu quả nhất

Mặc dù mỗi học sinh có một phong cách học riêng, chúng mình khuyên các bạn một vài mẹo sau để có thể nắm bắt được hết kiến thức mà sách cung cấp:

 • Đọc kĩ các từ vựng chủ đề và từ vựng phổ biến và nghĩa của chúng; nếu gặp khó khăn trong việc hiểu nghĩa và cách dùng của những cấu trúc này, bạn hãy đọc trước các bài mẫu và đọc hiểu các từ vựng trong ngữ cảnh được giới thiệu trong bài
 • Chúng mình khuyến khích sử dụng các bút màu hoặc bút chì để gạch chân các từ vựng mà bạn thấy mới lạ ở cả bảng từ vựng và ở bài mẫu.
 • Hãy tự viết thêm ví dụ dựa vào kiến thức trong các bài tập từ vựng và bài tập ngữ pháp. Từ đó, bạn mới có thể thực sự ghi tâm những bài học.
 • Trong các bài dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh và ngược lại, bạn đừng nên sử dụng các ứng dụng dịch thuật để hoàn thiện bài. Thay vào đó, hãy dựa vào nghĩa của các từ vựng được cung cấp trước để ghép thành một câu hoàn chỉnh.
 • Hãy đọc kĩ các dàn bài được cung cấp vì những dàn bài này đưa ra phương hướng và hệ thống luận điểm ngắn gọn để bạn có thể dần hiểu thêm về logic và kĩ năng khi làm bài.

 

 

Để lại bình luận của bạn
*
*