Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2024: ĐHQGHN dự kiến tuyển sinh gần 18.000 chỉ tiêu vào các ngành/chương trình đào tạo
18 Tháng Ba 2024

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2024

Ngày 17/3/2024 đã diễn ra Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2024. Ngày hội thu hút gần 280 gian tư vấn của hơn 100 trường đại học, cao đẳng, tổ chức tư vấn du học với nhiều hoạt động đặc sắc để học sinh trải nghiệm ngành nghề. Trong đó, có 23 gian tư vấn của 13 đơn vị đào tạo thành viên, trực thuộc ĐHQGHN.

Sự kiện thu hút hơn 20.000 học sinh, phụ huynh học sinh tham gia

Tham gia tư vấn tại ngày hội có đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, đại diện lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, đại diện lãnh đạo một số trường đại học, cao đẳng.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn phát biểu khai mạc Ngày hội

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết, trong những năm qua, công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng đã có những đổi mới mạnh mẽ nhằm mang lại thuận lợi và cơ hội tốt nhất cho các em học sinh.

Tại các gian tư vấn, thí sinh thường tìm hiểu thông tin về chương trình, phương thức xét tuyển, cơ hội việc làm của ngành nghề, chính sách học bổng. Còn ở khu vực trung tâm với các chuyên gia, các vấn đề học sinh và phụ huynh quan tâm xoay quanh quy chế thi tốt nghiệp THPT; quy trình xét tuyển; các kỳ thi riêng; một số ngành hot như bán dẫn…

Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhận được nhiều thắc mắc liên quan tới việc đăng ký nguyện vọng trên hệ thống xét tuyển của Bộ. Nhiều phụ huynh lo ngại sơ suất có thể khiến con em trượt đại học. Bà Thủy khẳng định hệ thống của Bộ được thiết kế để đưa ra kết quả có lợi nhất cho thí sinh. Ở mỗi nguyện vọng, sau khi thí sinh nhập ngành và trường, hệ thống sẽ tự động rà soát các dữ liệu mà thí sinh có, gồm phương thức, tổ hợp, điểm thi... Nếu thí sinh đủ điều kiện tại một phương thức bất kỳ, hệ thống sẽ trả kết quả trúng tuyển.

Giám đốc Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN Nguyễn Tiến Thảo (thứ 4 từ trái sang) và Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (thứ 3 từ phải sang) tham gia tư vấn trực tiếp tại ngày hội

Thông tin về kế hoạch triển khai kỳ thi đánh giá năng lực (HSA), Giám đốc Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN Nguyễn Tiến Thảo cho biết, năm 2024, ĐHQGHN tổ chức 06 đợt thi ĐGNL cho học sinh bậc THPT, đáp ứng nhu cầu của khoảng 98.000 thí sinh. Dự kiến, kết quả thi sẽ được Trung tâm Khảo thí công bố sau ngày 10/6/2024. Hiện nay, Trung tâm Khảo thí đang xây dựng kế hoạch triển khai chính sách xét tuyển và học bổng HSA toàn phần dành cho top 5% thí sinh có kết quả thi tốt nhất.

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo cũng cho biết sẽ giải đáp mọi thắc mắc của học sinh, phụ huynh về kỳ thi đánh giá năng lực như: đăng ký dự thi, ngày thi, thủ tục vào phòng thi, cách thức làm bài thi, các trường đại học sử dụng điểm thi đánh giá năng lực xét tuyển đại học... ở tại phiên tư vấn chung và tại khu tư vấn chuyên sâu của ĐHQGHN.

GS.TS Hoàng Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN cho rằng, nên có tư duy mở về cơ hội việc làm đối với ngành Luật. Ông chia sẻ, khi theo học ngành này các thí sinh sẽ có phạm vi hoạt động rất rộng, không chỉ đối với khối nhà nước mà cả các doanh nghiệp, tập đoàn tư nhân đều có nhu cầu tuyển dụng nhân sự có am hiểu pháp luật, chặt chẽ trong công việc.

Liên quan đến việc đăng ký xét tuyển sớm, giải tỏa mối lo về việc nếu không trúng tuyển sớm thì học sinh có còn cơ hội trúng tuyển đại học ở các phương thức khác không, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn khẳng định, học sinh vẫn còn cơ hội trúng tuyển vào ngành đó, trường đó ở các phương thức xét tuyển khác. Những dữ liệu về kết quả học tập của học sinh sẽ được hệ thống hỗ trợ tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo sử dụng, xử lý và chọn dữ liệu tốt nhất, bảo đảm mỗi học sinh đều được trúng tuyển ở một nguyện vọng.

Năm 2024, ĐHQGHN dự kiến tuyển sinh gần 18.000 chỉ tiêu vào các ngành/chương trình đào tạo. Năm nay, ĐHQGHN tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ đổi mới tuyển sinh, tăng cường năng lực tổ chức quản lý đào tạo theo mô hình quản trị đại học tiên tiến, nhằm thu hút được nhiều thí sinh giỏi, nâng cao chất lượng đào tạo và tăng cường hội nhập quốc tế, mở rộng quy mô tuyển sinh tại Hòa Lạc; tiếp tục tổ chức thi đánh giá năng lực và dành tối đa chỉ tiêu cho phương thức này, đồng thời tiếp tục sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024 cùng một số phương thức khác được quy định tại Quy chế tuyển sinh ĐHCQ của ĐHQGHN.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 dự kiến diễn ra vào ngày 21-22/6 hoặc sau đó một tuần. Bộ chưa quyết định chính thức, song Vụ Giáo dục đại học đang xây dựng kế hoạch dựa trên phương án thi ngày 21-22/6.
Lịch tuyển sinh đại học năm 2024 bắt đầu từ ngày 10/7. Thí sinh có thể đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển đến 25/7, không giới hạn số lần và số lượng nguyện vọng. Từ ngày 28/7 đến 3/8, thí sinh nộp lệ phí xét tuyển trực tuyến.
Ngày 20/7, Bộ sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) với khối ngành sức khỏe và sư phạm, rồi xử lý nguyện vọng xét tuyển của thí sinh từ ngày 5 đến 10/8. Trước 17h ngày 12/8, các trường phải công bố điểm chuẩn, thông báo cho thí sinh trúng tuyển đợt 1. Đến 17h ngày 18/8, thí sinh hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến.

Một số hình ảnh tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2024:

Nguồn: VNU media