Thực hành Toán lớp 5 tập 2

Tác giả: Lô Thúy Hương (Chủ biên)
Năm xuất bản:2024
Kích thước:19x27 cm

Dạy và học môn Toán ở cấp Tiểu học theo hướng “Tiếp cận và phát triển năng lực của học sinh” là mục tiêu đổi mới của Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Bộ sách “Thực hành Toán” là tài liệu giúp giáo viên và học sinh tiếp cận được với mục tiêu nêu trên trong dạy học Toán ở Tiểu học; giúp học sinh củng cố, nâng cao các kiến thức đã học, rèn luyện kĩ năng giải toán và hình thành, phát triển năng lực toán học. Bộ sách gồm 10 cuốn, chia thành 5 lớp (từ lớp 1 đến lớp 5). Mỗi lớp có hai tập:
Tập 1 gồm nội dung chương trình 18 tuần của học kì 1 và Tập 2 gồm nội dung chương trình 17 tuần của học kì 2. Cả 10 cuốn đều có cấu trúc thống nhất:
* Biên soạn lần lượt theo phân phối chương trình của từng tuần trong năm học.
* Nội dung chương trình môn Toán trong tuần lễ.
* Hệ thống bài tập thực hành gồm hai dạng: trắc nghiệm khách quan và tự luận theo 4 mức độ:
Nhận biết:Yêu cầu học sinh vận dụng trực tiếp lí thuyết hoặc một kĩ năng để làm toán. Thông hiểu: Yêu cầu học sinh sử dụng hai kĩ năng để làm toán. Vận dụng: Yêu cầu học sinh sử dụng một số kĩ năng hoặc cần có những phân tích, nhận xét để tìm ra bài giải. Vận dụng cao: Yêu cầu học sinh sử dụng phối hợp các kĩ năng với kiến thức tổng hợp để tìm ra bài giải.
* Các bài tập thực hành trong từng tuần gồm 3 phần: Khởi động – Tăng tốc – Về đích.
Khởi động: Từ bài 1 đến bài 4: Bài tập thuộc dạng trắc nghiệm khách quan ở mức
độ nhận biết và thông hiểu.
Tăng tốc: Từ bài 5 đến bài 11: Bài tập thuộc dạng trắc nghiệm khách quan và tự luận ở mức độ thông hiểu và vận dụng. Về đích: Bài 12 thuộc dạng trắc nghiệm khách quan hoặc tự luận ở mức độ vận dụng hoặc vận dụng cao.

* Đề kiểm tra, đánh giá giữa kì hoặc cuối kì theo 4 mức độ nêu trên.
* Phần cuối là đáp số hoặc hướng dẫn giải một số bài tập.

Bộ sách này dành cho các em học sinh Tiểu học, các thầy cô giáo làm tài liệu tham khảo trong dạy và học Toán ở cấp Tiểu học theo định hướng phát triển năng lực; dành cho các bậc phụ huynh làm tài liệu hướng dẫn và hỗ trợ con học Toán ở nhà; dành cho sinh viên các trường đào tạo giáo viên Tiểu học.