Tìm tòi và sáng tạo – Chương trình giúp học được tiếp cận với nghiên cứu khoa học
02 Tháng Ba 2024

Ngày 25.8, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học KHTN, ĐHQGHN tổ chức Cuộc thi Tìm tòi và Sáng tạo Toán học 2023. Đây là cuộc thi nghiên cứu khoa học Toán bằng tiếng Anh dành cho học sinh THPT. Đồng thời, chương trình cũng ra mắt cuốn sách Exploration & Creativity- Tìm tòi & Sáng tạo - (Tuyển tập các kết quả nghiên cứu của học sinh Chuyên Toán- Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên - ĐHQG Hà Nội.)

Chương trình có sự tham dự của PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải, Phó Giám đốc ĐHQGHN; GS.TSKH Vũ Hoàng Linh; Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu cao cấp về toán GS Ngô Bảo Châu; nguyên Chủ tịch Hội toán học Việt Nam GS.TS Nguyễn Hữu Dư, Giám đốc NXB ĐHQGHN TS. Trần Quốc Bình cùng nhiều chuyên gia ngành Toán học và Ban giám hiệu, giáo viên, học sinh trường THPT chuyên KHTN.

Phát biểu tại Cuộc thi, Phó giám đốc ĐHQGHN PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải nhấn mạnh: Trường THPT chuyên KHTN đã tổ chức một cuộc thi rất thú vị cho học sinh. Đặc biệt các em học sinh mới chỉ học lớp 10 đã có những báo cáo đưa ra kết quả hay và quan trọng. Những sự kiện như thế này không chỉ giúp các em học tập, còn giúp các em tiến bộ hơn rất nhiều trong suy nghĩ và năng lực nghiên cứu.

Phó giám đốc ĐHQGHN PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải phát biểu tại sự kiện

Chương trình đã lắng nghe phần thuyết trình bằng tiếng Anh về kết quả nghiên cứu Toán học mà 8 nhóm học sinh đã thực hiện trong 2 tháng. Hội đồng khoa học Cuộc thi Khám phá và sáng tạo toán học đã trao 1 giải đặc biệt, 4 giải nhất, 3 giải nhì  cho các đề tài nghiên cứu khoa học của học sinh THPT chuyên KHTN.

Trong đó giải đặc biệt thuộc về nhóm nghiên cứu do NGND PGS.TS Nguyễn Vũ Lương hướng dẫn với đề tài "Construction anh Application of Geometrical Inequalities in Triangles" (Xây dựng và sử dụng bất đẳng thức hình học).

Trao đổi về chương trình, TS. Đào Phương Bắc tham gia hội đồng khoa học của cuộc thi: “Đây là các sáng tạo tốt đối với học sinh, các em mới là học sinh cấp 3 đã làm được những kết quả như vậy là rất đáng ghi nhận.”

GS Ngô Bảo Châu ký tặng sách tại sự kiện

GS Ngô Bảo Châu chia sẻ: “Đây là chương trình rất là vui là thú vị, các bạn có nền tảng rất tốt, phong cách trình bày tự tin, thể hiện sự say mê toán học. Đây sẽ điểm xuất phát rất tốt của các bạn học sinh, giúp các bạn tìm tòi nghiên cứu.”

NGND PGS.TS Nguyễn Vũ Lương chia sẻ về chương trình

NGND PGS.TS Nguyễn Vũ Lương: “Năm nay sản phẩm của các nhóm học sinh đều rất tốt. Rất hiếm khi các em được trình bày trước những nhà toán học Việt Nam hàng đầu hiện nay như GS. Ngô Bảo Châu, GS. Nguyễn  Hữu Dư... Năm nay các em làm việc có kết quả đáng được ghi nhận và có thể trở thành tài liệu sưu tầm tốt, hữu ích cho các học sinh đang học, nhất là các kỳ thi học sinh giỏi. Cuốn sách Exploration & Creativity- Tìm tòi & Sáng tạo do trường tổ chức biên soạn và xuất bản tại Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội. Trong thời gian tới nhà trường sẽ biên soạn lại các nội dung đã giảng dạy và tập hợp thành tủ sách để dành cho đông đảo bạn đọc.”

Phát biểu tại Cuộc thi Khám phá và Sáng tạo Toán học,  GS.TSKH Vũ Hoàng Linh - Hiệu trưởng Trường Đại học KHTN cho biết: “Nhà trường luôn khuyến khích đổi mới phương thức dạy và học trong trường THPT chuyên KHTN bằng cách tìm tòi, sáng tạo, bước đầu nghiên cứu khoa học và hoạt động theo nhóm. Qua hoạt động này ngoài việc học về kiến thức, các em còn được học những góc tiếp cận mới với toán học, các kỹ năng trình bày báo cáo…”

Chia sẻ về chương trình, học sinh tham gia cuộc thi phát biểu: Để viết cuốn sách này chúng em phải nghiên cứu nhiều kỹ thuật mới về Toán và cách trình bày. Đây giống như một tác phẩm đầu tay và là hành trang vô cùng bổ ích để chúng em theo đuổi ngành toán trong tương lai.