Vì một Việt Nam dân giàu nước mạnh

Tác giả: Trần Văn Thọ   Trần Hữu Phúc Tiến (Đồng chủ biên

Sách Vì một Việt Nam dân giàu nước mạnh được tham gia viết bởi các tác giả rất đa dạng về ngành nghề (giảng viên đại học, nhà nghiên cứu, nhà báo, nhà kinh doanh, v.v..), về nơi sinh sống (khắp ba miền đất nước và nhiều người ở nước ngoài) và về tuổi tác (từ trên dưới 40 đến 50, 60 và tuổi xưa nay hiếm).

Cấu trúc cuốn sách:

Cuốn sách gồm 4 phần A, B, C, D với 23 bài viết.

Phần A của nội dung tập sách tóm tắt quy mô nước Việt Nam thông qua việc cải cách tổ chức và vận hành nhà nước, chú trọng đến quá trình lập chính sách và thực thi chính sách. Các tác giả đều đưa ra những đề xuất cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả và tính minh bạch của hệ thống chính trị và kinh tế.

Phần B tập trung vào nông nghiệp, doanh nghiệp, và lao động. Các vấn đề quan trọng như liên kết tam nông, khởi nghiệp, và chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa được đặt ra và giải quyết trong phạm vi này. Đồng thời, đào tạo nguồn nhân lực cũng được nhấn mạnh để đảm bảo sự phát triển bền vững của nguồn nhân lực.

Phần C tập trung vào hội nhập và tận dụng nguồn lực ngoại lực, với sự chậm trễ trong cải cách thể chế kinh tế và định vị trong chuỗi cung ứng toàn cầu là những vấn đề quan trọng. Các tác giả đều đề xuất các giải pháp để tối ưu hóa cơ hội từ hội nhập quốc tế và tận dụng nguồn lực ngoại lực.

Phần D với đề tài về phát triển bền vững và bao trùm đưa ra những góc nhìn đa chiều về công bằng, sức khỏe, bình đẳng giới, và nhân văn trong xã hội. Các tác giả đều nhấn mạnh vào việc xây dựng một tương lai phát triển toàn diện và bền vững cho Việt Nam.

Tổng thể, tập sách tập trung vào những khía cạnh quan trọng của phát triển kinh tế và xã hội, đặt ra các vấn đề quan trọng và đề xuất những giải pháp cụ thể để đối mặt với những thách thức này.

Những điểm nổi bật trong cuốn sách:

Cuốn sách bắt đầu bằng việc đưa ra những góc nhìn sâu sắc về cải cách tổ chức nhà nước và quy trình lập chính sách. Các tác giả không chỉ phân tích vấn đề mà còn đề xuất những hướng đi mới để tối ưu hóa hiệu quả hệ thống chính trị.

Phần cuối của sách thách thức độc giả suy nghĩ về một tương lai bền vững và xã hội công bằng. Tác giả không chỉ đề cập đến những vấn đề như công bằng giới, chăm sóc sức khỏe, và phát triển đô thị, mà còn đưa ra những giải pháp cụ thể và tiên đoán hứa hẹn cho tương lai.

Cuốn sách này không chỉ giới hạn ở một góc nhìn duy nhất. Bằng cách kết hợp các bài viết từ nhiều tác giả, độc giả sẽ có cơ hội hiểu rõ hơn về nhiều khía cạnh của phát triển kinh tế và xã hội.

Lợi ích đọc sách:

Cuốn sách mang lại cái nhìn toàn diện về thực tế kinh tế của Việt Nam và những thách thức đặt ra. Những giải pháp cụ thể và thiết thực sẽ là nguồn cảm hứng cho những người quan tâm đến sự phát triển của đất nước.

Với những góc nhìn đa dạng từ các tác giả nổi tiếng, đây là một hành trình khám phá hấp dẫn và sâu sắc về tương lai của Việt Nam.

"Vì Một Việt Nam Dân Giàu Nước Mạnh" là cuốn sách không chỉ dành cho những người làm chính trị mà còn là nguồn thông tin quý báu cho mọi người quan tâm đến sự phát triển bền vững và toàn diện của đất nước.