PGS.TS. Nguyễn Kim Sơn -Giám Đốc ĐHQGHN đã có bài phát biểu về Nhà Xuất Bản ĐHQGHN như sau:

PGS.TS. Nguyễn Kim Sơn- Giám Đốc ĐHQGHN

Trên thế giới, các Đại học lớn hầu hết đều có nhà xuất bản của riêng mình. Với các trường đại học lớn Nhà Xuất Bản nổi tiếng góp phần tạo nên thương hiệu của trường và ngược lại, thương hiệu của trường cũng làm cho nhà xuất bản của họ cùng nổi tiếng theo, chẳng hạn NXB Đại học Harvard hay Đại học Yale (Hoa Kỳ), Nhà xuất bản Đại học Cambridge (Anh).. Với các đại học danh tiếng đó, nhà xuất bản là phần không thể thiếu.

Ngay từ khi Đại học Quốc gia Hà Nội được thành lập không lâu, những người lãnh đạo tiền bối của Đại Học Quốc Gia Hà Nội với tầm nhìn chiến lược đã cho thành lập Nhà xuất bản mang tên Nhà Xuất Bản Đaị Học Quốc Gia Hà Nội vào năm 1995. Từ đó đến nay, qua hơn 20 năm xây dựng và trưởng thành, Nhà xuất bản đã không ngừng phát triển, khẳng đinh được vị thế của mình, chứng tỏ tầm nhìn viễn kiến và quyết định sáng suốt của những người sáng lập ra nó.

Hiện nay, toàn ĐHQGHN đang thực hiện sự quyết tâm mạnh mẽ phát triển ĐHQGHN theo hướng đại học nghiên cứu, hướng đẳng cấp quốc tế, chất lượng quốc tế một cách một cách toàn diện, tạo dựng thương hiệu cho nền giáo dục đại học Việt Nam thông qua hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học. Vì vậy Nhà xuất bản đại học quốc gia Hà Nội càng có trách nhiệm nặng nề nhưng cũng vẻ vang hơn bao giờ hết, phải nỗ lực tạo ra những sự bứt phá mới để phát triển xứng tầm, trở thành địa chỉ xuất bản giáo trình và học liệu quan trọng phục vụ trước hết cho việc đào tạo của ĐHQGHN cũng như cho nền giáo dục cả nước trong xu thế hội nhập quốc tế.

Những năm gần đây, NXB đã có nhiều chuyển biến tích cực trong hoạt động chuyên môn cũng như các hoạt động quản lý, tác nghiệp. Các ấn phẩm của NXB đã đẹp hơn rất nhiều, không thua kém các ấn phẩm quốc tế. Nội dung các xuất bản phẩm đa dạng, phong phú hơn, vừa có chiều sâu của các lĩnh vực khoa học, vừa tiếp cận với đối tượng độc giả đa dạng và nhu cầu học tập, nghiên cứu mới… Các cán bộ khoa học của ĐHQGHN và của các cơ quan nghiên cứu biên ngoài đã tin cậy gửi gắm những sản phẩm trí tuệ và tinh thần của mình cho NXB ĐHQGHN ngày càng đông. Sự ghi nhận của độc giả, của cán bộ, sinh viên và nhà nghiên cứu chính là sự đánh giá công bằng và khách quan nhất cho sự nghiệp của NXB mang thương hiệu ĐHQGHN.

Đứng trước sự phát triển nhanh, mạnh mẽ và hội nhập quốc tế sâu rộng cuả ĐHQGHN như hiện nay, NXB cần tiếp tục phát triển nhanh và mạnh mẽ hơn nữa, cần tiếp tục thích ứng với công nghệ xuất bản hiện đại, thu hút được nhiều hơn nữa các giáo trình bài giảng và học liệu chất lượng cao phục vụ cho việc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục. Nhà xuất bản cần nhanh chóng tiếp cận đầu tư xuất bản điện tử để tăng cường tốc độ và phạm vi truy cập toàn cầu, tạo ra nhiều cơ hội công bố sản phẩm khoa học cho các nhà khoa học, tăng cường mở rộng uy tín và thương hiệu của nhà xuất bản ĐHQGHN.

Sứ mệnh của Nhà xuất bản đại học quốc gia Hà Nội là sứ mệnh không mới, nó được xác định từ khi mới thành lập và sẽ luôn đồng hành cùng với sự đi lên và phát triển của ĐHQGHN, nhưng những nhiệm vụ cụ thể, những cơ hội và thách thức thì luôn luôn mới. Điều đó phụ thuộc vào việc nắm bắt cơ hội và vượt qua những thách thức mới nảy sinh trong bối cảnh nhiều cơ hội và cũng không ít thách thức. Sứ mệnh cao đẹp có thể trở thành sức mạnh nội tại và thách thức có thể khơi dậy tiềm năng và sự sáng tạo. Chúng ta có thể chờ đón sự phát triển bứt phá của NXB ĐHQGHN trong giai đoạn mới với sự lạc quan có cơ sở được thực tế kiểm nghiệm qua một hành trình gian khó của hơn 20 năm xây dựng và trưởng thành.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0399163883

024.3972.5997
X