Ngày 16/11, tại thị xã Cửa Lò – Nghệ An, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Tập huấn nghiệp vụ biên tập xuất bản cho các lãnh đạo, phụ trách bộ phận biên tập, bộ phận đăng ký xuất bản, biên tập viên cơ hữu các nhà xuất bản và đại diện đơn vị liên kết xuất bản khu vực phía Bắc.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Ông Chu Xuân Hoà – Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành đã nhấn mạnh sự phát triển của khoa học kỹ thuật, đặc biệt cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã tác động sâu sắc đến ngành Xuất bản Việt Nam. Trong bối cảnh đó, cán bộ ngành Xuất bản, đặc biệt là cán bộ quản lý và biên tập viên cần được cập nhật các thông tin mới; các kỹ năng, nghiệp vụ xuất bản hiện đại để cho ra đời những xuất bản phẩm đáp ứng nhu cầu của bạn đọc trong thời đại 4.0.

Ông Chu Xuân Hoà – Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành
phát biểu khai mạc Hội nghị

Nội dung tập huấn của Hội nghị tập trung vào 4 chuyên đề do các giảng viên là những nhà quản lý, các chuyên gia trong ngành Xuất bản giảng dạy: Ông Lê Doãn Hợp – Nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT; GS,TS Đinh Xuân Dũng – Nguyên Phó chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương; Bà Mai Thị Hương – Trưởng phòng Quản lý Xuất bản – Cục Xuất bản, In  và Phát hành;  Ông Nguyễn Nguyên – Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí – Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương.

Chuyên đề 1Ngành xuất bản: Tư duy và hành động thời công nghiệp 4.0 đã phân tích chỉ rõ những kỹ năng, nghiệp vụ biên tập xuất bản cần có nhằm đáp ứng xu thế phát triển của xã hội và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Giới thiệu các xu hướng đã và đang phát triển trên thế giới và ở Việt Nam: xuất bản số hoá, marketing trực tuyến, xuất bản và phân phối các sản phẩm số, kinh doanh nội dung số, xuất bản sách điện tử, quản lý các mối quan hệ khách hàng.

Chuyên đề 2Một số lưu ý khi biên tập những nội dung phức tạp, nhạy cảm đối với 7 loại sách: sách Lý luận chính trị; sách Văn học; sách viết về các lãnh tụ Đảng và Nhà nước; sách tôn giáo; sách dịch; sách xuất bản ở nước ngoài, sách xuất bản trước năm 1975; sách viết về dòng họ, các nhã lãnh đạo tướng lĩnh.

Chuyên đề 3Vai trò của công tác biên tập xuất bản nhằm đấu tranh, phản bác những quan điểm sai trái thù địch: Thế nào là quan điểm sai trái, thù địch? Công tác biên tập cần đấu tranh, phản bác như thế nào? Các dấu hiệu đấu tranh và nhận diện các quan điểm sai trái trong các thể loại bản thảo sách. Hiện nay, các quan điểm sai trái, thù địch thường len lỏi trong bản thảo sách đòi hỏi biên tập viên phải có bản lĩnh chính trị, trình độ để phát hiện và loại bỏ. Biên tập viên cần chủ động tổ chức bản thảo có chất lượng cao về tư tưởng, nghệ thuật để trực diện đấu tranh với các quan điểm sai trái, thù địch; đồng thời phải là người đồng sáng tạo với tác giả để nâng cao chất lượng bản thảo.

Chuyên đề 4Đường lối, chính sách văn hoá văn nghệ của Đảng và định hướng hoạt động xuất bản trong giai đoạn hiện nay đã chỉ ra những lưu ý về vấn đề tư tưởng, chính trị, nội dung văn hoá trong xác xuất bản phẩm

Hội nghị đã có những chuyên đề tập huấn hiệu quả và thiết thực về kĩ năng, nghiệp vụ cho các lãnh đạo, các bộ phận, cán bộ chuyên trách trong lĩnh vực xuất bản, góp phần đẩy mạnh hơn nữa sự phát triển của ngành xuất bản trong thời gian tới.

Tin tức: Hồng Thơm

Ảnh: Hải Như 

Tags:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0837812127

024.3972.5997
X