Đọc hiểu lịch sử triết học Trung Quốc trong một cuốn sách

Tác giả: Giang Tâm Lực   Dịch giả: Ngô Minh Nguyệt   Phạm Ngọc Hàm   Cẩm Tú Tài
Năm xuất bản:2022

Trong khoảng 5000 năm văn minh Trung Hoa, với rất nhiều các nhân vật và sự kiện, làm sao để trong thời gian ngắn có thể giúp người đọc hiểu lịch sử một cách rõ ràng, cảm nhận về lịch sử, đó chính là xuất phát điểm của việc biên soạn cuốn sách Đọc hiểu lịch sử Trung Quốc trong một cuốn sách.
Cuốn sách căn cứ vào sự phân kì lịch sử nhất định, sử dụng phương thức sắp xếp và biên soạn tổng kết luận điểm, kết hợp giữa chi tiết và giản lược, phản ánh đầy đủ toàn cảnh lịch sử Trung Quốc từ thời kì truyền thuyết đến Trung Hoa Dân quốc. Nội dung về sự kiện và nhân vật lịch sử được trình bày trong sách chủ yếu căn cứ vào thư tịch lịch sử và nguồn sử liệu đáng tin cậy được giới học giả công nhận, để tránh sự khô khan nhàm chán, tác giả đã cố gắng lựa chọn những sử liệu có tình tiết câu chuyện nhưng trên nguyên tắc không ảnh hưởng tới sự chuẩn xác của lịch sử. Về mặt trình bày đảm bảo sự dễ hiểu, thông dụng, sinh động; về nội dung đảm bảo tính chân thực, không có yếu tố hư cấu; về ngôn ngữ hạn chế trình bày nặng về chi tiết và miêu tả. Thông qua ngôn từ dễ hiểu sinh động, cuốn sách góp phần trả lại chân tướng lịch sử tương đối chính xác mà không dùng bút pháp văn học để tô điểm sự thực lịch sử. Cuốn sách này phù hợp với những độc giả muốn đọc hiểu lịch sử Trung Quốc, đồng thời cũng có thể trở thành tư liệu bổ trợ học tập lịch sử Trung Quốc và thế giới dành cho các cấp học trong nhà trường.