Tin tức tổng hợp

<< Quay lại Thứ năm, 10/12/2015 11:16

NHÀ XUẤT BẢN QUỐC GIA HÀ NỘI 20 NĂM VỮNG BƯỚC PHÁT TRIỂN

Trải qua 20 năm hoạt động với biết bao thăng trầm, biến cố, NXB Đại học Quốc gia Hà Nội đã nỗ lực phấn đấu, không ngừng vươn lên từng bước khẳng định vị thế, thương hiệu của một NXB khoa học, tri thức, luôn là đối tác hợp tác tin cậy của tác giả, cộng tác viên và đối tác liên kết khác trong xuất bản; là 1 trong 10 Nhà xuất bản hoạt động hiệu quả, góp phần phục vụ tốt nhất cho sự nghiệp giáo dục nước nhà. Có được điều này chính là nhờ những định hướng phát triển, các giải pháp điều hành linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tiễn của NXB trong nhiều năm qua.

 

Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội là một NXB trực thuộc ĐHQGHN, được thành lập ngày 12/12/1995, với chức năng tổ chức xuất bản, in và phát hành sách giáo trình, sách chuyên khảo, sách tham khảo, các tài liệu có giá trị khoa học, đáp ứng mục tiêu đào tạo, nghiên cứu khoa học chất lượng cao của Đại học Quốc gia Hà Nội; của các trường đại học, các cơ sở đào tạo, các trung tâm, các viện nghiên cứu trong cả nước và quốc tế; với sứ mệnh phục vụ và chuyển giao tri thức, xuất bản những ấn phẩm đa ngành, đa lĩnh vực chứa đựng hàm lượng tri thức cao.

 

Trải qua 20 năm xây dựng và trưởng thành, được sự quan tâm chỉ đạo của  Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Thông tin và Truyền thông); Ban lãnh đạo ĐHQGHN và sự quan tâm giúp đỡ của bạn bè, đồng nghiệp; với bản lĩnh kiên định vững vàng, sự nỗ lực phấn đấu vượt khó vươn lên, các thế hệ cán bộ, biên tập viên, viên chức của NXB đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp giáo dục của nước nhà, xứng đáng với vai trò “người gác cửa” trong công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng.

 

Trong những năm đầu mới thành lập (1995-2003), NXB hoạt động tương đối ổn định, là đơn vị dự toán và hạch toán cấp 2, được đầu tư vốn để hoạt động và được cấp kinh phí hoạt động thường xuyên, thực hiện bốn nhiệm vụ chính đó là : công tác xuất bản, công tác tạp chí, bản tin, công tác in ấn nhằm phục vụ tốt hoạt động của ĐHQGHN. Ngoài ra, NXB còn thực hiện công tác liên kết xuất bản sách giáo trình, tham khảo, chuyên khảo cho các trường đại học, các trung tâm, viện nghiên cứu…, các đối tác và tác giả trong nước.

 

Giai đoạn 2003-2013, NXB chuyển từ cơ chế quản lý bao cấp sang chế độ tự hạch toán 100%. Với một NXB đại học chuyên ngành, đó là một thách thức quá lớn, chưa kể đến tại thời điểm chuyển sang hạch toán, ngân khố của NXB chỉ vẻn vẹn 100.149.218 đồng tiền mặt (với con số tài chính như vậy, trong thực tế chỉ đủ trang trải lương cho cán bộ trong 02 tháng hoặc tái bản được 02 cuốn sách). Bên cạnh đó, nguồn thu từ sách nhiệm vụ hàng năm chiếm tỷ lệ rất nhỏ (5-10%) trong tổng doanh thu của đơn vị (chủ yếu là sách hội thảo, kỷ yếu…). NXB lâm vào tình trạng không có nguồn lực tài chính để đầu tư, tái đầu tư; không có điều kiện đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất và đào tạo bồi dưỡng nhân lực.... Để đảm bảo ổn định, từng bước đi lên, NXB đã tìm mọi biện pháp tháo gỡ khắc phục, xác định từng bước đi thích hợp, từng bước lấp dần những thâm hụt tài chính; tìm kiếm công ăn việc làm, duy trì sự ổn định của NXB; tìm kiếm liên kết xuất bản để đảm bảo thu chi từng tháng, với mục đích là lấy ngắn nuôi dài và chờ cơ hội,…

 

Qua một hành trình dài vượt khó, với sự nỗ lực không ngừng, NXB đã có nhiều khởi sắc và phát triển trên nhiều phương diện. Một mặt, NXB không để xảy ra sai phạm trong quá trình xuất bản, đảm bảo tốt nội dung chính trị, tư tưởng và là một trong những NXB giữ được tính quy phạm cao trong xuất bản phẩm; mặt khác, thực hiện các nhiệm vụ chính trị của ĐHQGHN như tiếp cận xuất bản giáo trình hàng năm cho ĐHQGHN, xúc tiến một số dự án xuất bản, tỷ lệ sách đại học, nghiên cứu có giá trị không ngừng nâng lên, chất lượng sản phẩm cũng được đầu tư thích đáng. Năm 2014, thực hiện chủ trương tái cấu trúc của ĐHQGHN, việc sáp nhập Nhà In vào Nhà xuất bản lại là một thách thức lớn tiếp theo đối với NXB nhưng NXB vẫn kiên trì tháo gỡ từng khó khăn, trở ngại để bảm bảo công tác sản xuất, kinh doanh của đơn vị.

 

Song song với các nhiệm vụ trên, NXB còn luôn coi trọng việc đầu tư nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ ở tất cả các mặt trận để đáp ứng công tác xuất bản ngày càng cao. Ngoài ra, xây dựng môi trường làm việc văn minh, lịch sự, trên cơ sở đoàn kết cũng luôn được NXB quan tâm sâu sắc.

Với những thành tích đạt được trong 20 năm qua, NXB nhiều lần được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Ban Tuyên giáo TW, Ban Tư tưởng-Văn hóa TW, Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông, Đại học Quốc gia Hà Nội và có hơn 20 giải thưởng sách Việt Nam, trong đó có nhiều giải Bạc, giải Đồng về sách hay, sách đẹp Việt Nam.

NXB ĐHQGHN đã đi những bước dài trên con đường khẳng định giá trị của riêng mình. Ổn định để bền vững, sáng tạo để phát triển, linh hoạt để hòa nhập là phương châm của NXB ĐHQGHN, hướng tới xây dựng và phát triển NXB khoa học có uy tín trong ngành xuất bản Việt Nam hiện nay, đáp ứng được sự kỳ vọng của đông đảo độc giả trong nước và quốc tế./.

  

 

Đỗ Thêu

ĐỐI TÁC